Question Pool സമാന്തര ശ്രേണി

സമാന്തര ശ്രേണി - SAMAGRA Question Pool & Answers | Class 10 - Malayalam Medium

Kerala Syllabus SAMAGRA SCERT SAMAGRA Question Pool for Class 10 - Malayalam Medium Maths സമാന്തര ശ്രേണി

BrainsPrep Logo


Qn 1.

a) 7 ന്റെ  ഗുണിതങ്ങളോട് 3 കൂട്ടിക്കിട്ടുന്ന സംഖ്യകളുടെ ശ്രേണി എഴുതുക

b) ഈ ശ്രേണിയുടെ ബീജഗണിതരൂപം എഴുതുക

c) 2000 ഈ ശ്രേണിയിലെ പദമാകുമോ?

  • Answer)

    a) 10, 17, 24 ....                                                   

    b) 7n+3                                                              

    c)  എണ്ണല്‍ സംഖ്യയല്ല. അതുകൊണ്ട് 2000 പദമാകില്ല




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 2.

പൊതുവ്യത്യാസം തുല്യമായ രണ്ട് സമാന്തരശ്രേണികളുടെ ആദ്യപദങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം 10 ആണ്.

a) രണ്ടാം പദങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം എത്ര?

b) n- ാം പദങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം എത്ര?

c) n പദങ്ങളുടെ തുകകള്‍ തമ്മിലുള്ള വ്യ‌ത്യാസം എത്ര?

  • Answer)

    a) 10                                          

    b) 10                                          

    c) 10 x n = 10n 




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 3.

ഒരു സമാന്തര ശ്രേണിയുടെ തുകയു‌ടെ ബീജഗണിതരൂപം 3 n squared plus 4 n ആണ്

a) ശ്രേണിയുടെ ആദ്യപദം എഴുതുക

b) ശ്രേണിയുടെ ബീജഗണിതരൂപം എഴുതുക.

c) ഇരുപതാം പദം കണക്കാക്കുക.

  • Answer)

    a) 3+4 = 7                                                                    

    b) 6n + (7-6) = 6n+1                                                      

    d) 6 x 20 +1 = 121   




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 4.

ഒരു സമാന്തര ശ്രേണിയുടെ ബീജഗണിതരൂപം 4n+3 ആണ്. 44 ഈ ശ്രേണിയിലെ പദമാകുമോ? എന്തുകൊണ്ട്?

  • Answer)

    4 x 10 +3 = 43.

    44   പദമാകില്ല 




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 5.

6,10,14,... എന്ന സമാന്തര ശ്രേണിയിലെ

a) പത്താം പദത്തേക്കാള്‍ എത്ര കൂടുതലാണ് 15ാം പദം ?

b) 20ാം പദത്തേക്കാള്‍ 32 കൂടുതലായ പദമേത്?

  • Answer)

    a) 5 x 4 = 20                                         

    b) ഇരുപത്തെട്ടാം പദം




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 6.

പൊതുവ്യത്യാസം 6 ആയ ഒരു സമാന്തര ശ്രേണിയുടെ ഒമ്പതാം പദം പൂജ്യം ആണ്.

a) ശ്രേണിയുടെ എട്ടാം പദം, പത്താം പദം എന്നിവ എഴുതുക

b) ആദ്യത്തെ 17 പദങ്ങളുടെ തുക എത്ര?

  • Answer)

    a) -6, 6                                           

    b) 17 x 0 = ൦




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 7.

ഒരു സമാന്തര ശ്രേണിയുടെ 16-ാം പദം 60 ഉം 26-ാം പദം 90ഉം ആണ്.

a) ഈ പദങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം എത്ര?

b) ഈ ശ്രേണിയുടെ പൊതുവ്യത്യാസം എത്ര?

c) ഈ ശ്രേണി എഴുതുക

  • Answer)

    a) 90-60 = 30                                        
    b)  =3                                    

    c) ആദ്യപദം = 60 - (15 x 3) = 15            

    ശ്രേണി 15, 18, 21 ....          




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 8.

a) എണ്ണല്‍ സംഖ്യകളുടെ പകുതികളുടെ ശ്രേണി എഴുതുക

b) ഈ ശ്രേണിയിലെ പൂര്‍ണ്ണസംഖ്യകളുടെ ശ്രേണി എഴുതുക‌

c) ആദ്യശ്രേണിയിലെ എത്രാമത്തെ പദമായിരിക്കും 23?

d) ആദ്യശ്രേണിയിലെ ആദ്യ 50 പദങ്ങളുടെ തുകയെന്ത്?

  • Answer)

    a)  , , , , ......                                 

    b) 1, 2, 3, ......                                                  

    c) 46                                                               

    d)  =637. 5     




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 9.

ഒരു സമാന്തര ശ്രേണിയുടെ ബീജഗണിതരൂപം 8n +11 ആകുന്നു.

a)ഇതിന്റെ പൊതു വ്യത്യാസം എഴുതുക

b)ഈ ശ്രേണിയിലെ പദങ്ങളെ പൊതുവ്യത്യാസം കൊണ്ട് ഹരിച്ചാല്‍ കിട്ടുന്ന ശിഷ്ടം എന്ത്?

c)11 ഈ ശ്രേണിയിലെ പദമാണോ? എന്തുകൊണ്ട്?

  • Answer)

    a) പൊതുവ്യത്യാസം = 8                                                                                                          1

    b) ശിഷ്ടം =3                                                                                                    1

    c)അല്ല. ആദ്യപദം 19 ഉം പൊതുവ്യത്യാസം 8 ഉം ആകുന്നു.     




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 10.

 , , , ....... എന്ന സമാന്തരശ്രേണി പരിഗണിച്ചാല്‍

a) ഇതിന്റെ പൊതുവ്യത്യാസം എന്ത്?

b) ഇതിലെ ആദ്യത്തെ പൂര്‍ണസംഖ്യാ പദമേത്?

  • Answer)

    a)                           

    b)  =3    




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 11.

ഒരു സമാന്തര ശ്രേണി യുടെ ബീജഗണിത രൂപം 6n+1 ആകുന്നു.

a) ശ്രേണി എഴുതുക?

b)ഈ ശ്രേണിയിലെ പദങ്ങളെ 6കൊണ്ട് ഹരിച്ചാല്‍ കിട്ടുന്ന ശിഷ്ടം എത്ര?

c)6 കൊണ്ട് ഹരിച്ചാല്‍ 2 ശിഷ്ടം വരുന്ന എണ്ണല്‍ സംഖ്യകളുടെ ശ്രേണിയുടെ ബീജഗണിതരൂപമെഴുതുക?

  • Answer)

    a) 7,13,19,...                                          1

    b) 1                                                        1

    c) 6n-4 




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 12.

ഒരു സമാന്തരശ്രേണിയിലെ ആദ്യത്തെ 15 പദങ്ങളുടെ തുക 300 ആകുന്നു.

a) 8ാം പദം എത്ര?

b) ആദ്യപദം 6 ആയാല്‍ പൊതുവ്യത്യാസം എത്ര?

c) ശ്രേണിയുടെ ബീജഗണിത രൂപം എഴുതുക?

  • Answer)

    a) 20                           

    b) 2                             

    c) 2n+4 




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 13.

ഒരു സമാന്തര ശ്രേണിയുടെ ബീജഗണിതരൂപം 5n-3 ആകുന്നു.

a)ഈ ശ്രേണിയിലെ 20ാം പദം എഴുതുക?

b) ആദ്യത്തെ 39 പദങ്ങളുടെ തുക കാണുക?

  • Answer)

    a) 20 ാം പദം =100 – 3= 97                                                       

    b) 39പദങ്ങളുടെ തുക =39 x 20ാം പദം =39 x97=3783 




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 14.

ഒരു സമാന്തര ശ്രേണിയിലെ ആദ്യത്തെ 5 പദങ്ങളുടെ തുക 60 ആയാല്‍ ശ്രേണി എഴുതുക?

  • Answer)

    മധ്യപദം =12 




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 15.

a )ആദ്യപദം 1ഉം പൊതുവ്യത്യാസം ½ യും ആയ സമാന്തരശ്രേണിയെഴുതുക?

b) ഈ ശ്രേണിയിലെ 31ാം പദമെഴുതുക?

c)ഈ ശ്രേണിയിലെ ആദ്യത്തെ 31പദങ്ങളുടെ തുക കാണുക?

  • Answer)

    a) 1, 1 ½,2 ,2 ½,...                                               

    b) 16                                                                     

    c)  x17=263.5   




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 16.

ഒരു സമാന്തരശ്രേണിയിലെ 10ാം പദം 20 ഉം,20ാം പദം 10 ഉം ആകുന്നു.

a)പൊതുവ്യത്യാസം എത്ര?

b) 30ാം പദം എത്ര?

  • Answer)

    a) 10പൊതുവ്യത്യാസം = -10                              

    പൊതുവ്യത്യാസം =-1                                         

    b) 30-ാം പദം =0     




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 17.

a. 20,16,12,...എന്ന സമാന്തരശ്രേണിയുടെ പൊതുവ്യത്യാസം എത്ര?

b.ഇതില്‍ എത്ര അധിസംഖ്യാപദങ്ങളുണ്ട്?

c.ഇതിലെ ആദ്യത്തെ ന്യൂനസംഖ്യാ പദമേത്?

d. അത് എത്രാമത്തെ പദമാണ് ?

  • Answer)

    a. പൊതുവ്യത്യാസം=  -4                                                                

    b.അധിസംഖ്യകളുടെ എണ്ണം  = 5                                                        

    c.ആദ്യ ന്യൂന സംഖ്യ -4                                                                     

    d . 7 ാം പദം




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 18.

a)-100,-96,-92,....എന്ന സമാന്തരശ്രേണിയുടെ പൊതുവ്യത്യാസം എത്ര?

b) പൂജ്യം ഈ ശ്രേണിയിലെ ഒരു പദമാകുമോ എന്ന് പരിശോധിക്കുക?

c)ഇതിലെ ആദ്യത്തെ അധിസംഖ്യാ പദമേത്?

  • Answer)

    a)പൊതുവ്യത്യാസം =4                                                      

    b) പൂജ്യം പദമാണ്                                                             

    c) ആദ്യ അധിസംഖ്യാ പദം = 4   




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 19.

a) ആദ്യപദം 10 ഉം, പൊതുവ്യത്യാസം 4 ഉം ആയ സമാന്തരശ്രേണി എഴുതുക?

b)11,17,23,....എന്ന സമാന്തരശ്രേണിയിലേയും ആദ്യത്തെ ശ്രേണിയിലേയും ഒരേ സ്ഥാനത്തുള്ള പദങ്ങളുടെ വ്യത്യാസം ശ്രേണിയായി എഴുതുക?

c) ഈ ശ്രേണിയിലെ ആദ്യത്തെ 20 പദങ്ങളുടെ തുക എഴുതുക?

  • Answer)

    a) 10,14,18,....                          

    b)1,3,5,7,......                            

    c)20²= 400  




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 20.

a) ഇരട്ട സംഖ്യകളായ പൂര്‍ണവര്‍ഗങ്ങളുടെ ശ്രേണി എഴുതുക.                  

b)ഇത് സമാന്തരശ്രേണിയാണോ?

  • Answer)

    a)4,16,36,64,...               

    b)ഇത് സമാന്തരശ്രേണിയല്ല




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 21.

ഒരു സമാന്തരശ്രേണിയിലെ 9 പദങ്ങളുടെ തുക 360ആയാല്‍

a) 5ാം പദം ഏത്?

b) ഈ ശ്രേണിയിലെ ആദ്യത്തെ 5പദങ്ങളുടെ തുക 100 ആയാല്‍ 3ാം പദം എത്ര?

c)ഈ ശ്രേണിയുടെ പൊതുവ്യത്യാസം എത്ര?

d)ശ്രേണി എഴുതുക?

  • Answer)

    a) 5- ാം പദം = 360 over 9 space equals 40                                             

    b)മൂന്നാം പദം = 100 over 5 space equals 20                                             

    c)പൊതുവ്യത്യാസം= 10                                                     

    d)0,10,20,... 




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 22.

ആദ്യത്തെ 30 എണ്ണല്‍സംഖ്യകളുടെ തുക  ആകുന്നു.

a) 6 ന്റെ ഗുണിതങ്ങളായ ആദ്യത്തെ 30 എണ്ണല്‍ സംഖ്യകളുടെ തുക കാണുക?

b) 6 ന്റെ ഗുണിതങ്ങളില്‍ നിന്ന് രണ്ട് കുറച്ചാല്‍ കിട്ടുന്ന സംഖ്യാശ്രേണിയുടെ ബീജഗണിതം എഴുതുക?

 c )ഈ ശ്രേണിയുടെ ആദ്യത്തെ 30 പദങ്ങളുടെ തുക കാണുക?

  • Answer)

    a)  x 6                                  

       = 2790                                           

    b) 6n-2                                              

     c )2790-60= 2730 




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 23.

ഒരു സമാന്തരശ്രേണിയുടെ ബീജഗണിതരൂപം 8n+5 ആകുന്നു.

a) ഇതിന്റെ പൊതുവ്യത്യാസം എത്ര?

b)ഈ ശ്രേണിയിലെ ഏറ്റവും ചെറിയ നാലക്ക സംഖ്യയും ഏറ്റവും വലിയ മൂന്നക്ക സംഖ്യയും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം എത്ര?

  • Answer)

    a) 8                                       

    b) 8




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 24.

4,6,8,... എന്ന സമാന്തരശ്രേണി പരിഗണിക്കുക

a) ഈ ശ്രേണിയിലെ അഞ്ചാം പദമെത്ര?

b )ഒന്നാം പദവും മൂന്നാം പദവും തമ്മിലുള്ള അംശബന്ധമെന്ത്?

c)രണ്ടാം പദത്തിന്റേയും അഞ്ചാം പദത്തിന്റേയും അംശബന്ധം എന്ത്?

d) 10ാം പദവുമായി ഇതേ അംശബന്ധം പാലിക്കുന്ന പദമേത്?

  • Answer)

    a) 12                                                                     

    b) 1:2                                                                      

    c) 1:2                                                                      

    d) 21 ാം പദം




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 25.

a)200നേക്കാള്‍ വലുതും 7കൊണ്ട് ഹരിച്ചാല്‍ 3 ശിഷ്ടം വരുന്നുതുമായ ആദ്യസംഖ്യയേത്?

b)200നും 400 നും ഇടയില്‍ ഇത്തരത്തില്‍ എത്ര സംഖ്യകളുണ്ട്?

c) ഇവയുടെ തുക കാണുക?

  • Answer)

    a) ആദ്യസംഖ്യ 206 എന്ന് കണ്ടെത്തുന്നതിന്                                                                                                                                                                           1

    അവസാന സംഖ്യ- 395 എന്ന് കണ്ടെത്തുന്നതിന്                                                                                                                                                                     

    206,213, 220 ...395 എന്ന് കണ്ടെത്തുന്നതിന് ,പൊതുവ്യത്യാസം 7 എന്ന് തിരിച്ചറിയുന്നു                                                                                                          

    b) പദങ്ങളുടെ എണ്ണം = 28 എന്ന് കണ്ടെത്തുന്നതിന്                                                                                                                                                               

    c) തുക  8414  എന്ന്  കാണുന്നതിന്         




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 26.

a) 9ന്റെ ഗുണിതമായ ആദ്യത്തെ മൂന്നക്ക സംഖ്യയേത്?

b) 9ന്റെ ഗുണിതമായ മൂന്നക്കസംഖ്യകളുടെ ശ്രേണി എഴുതുക?

c) 9ന്റെ ഗുണിതമായ എത്ര മൂന്നക്കസംഖ്യകളുണ്ട്?

e) ഈ സംഖ്യകളുടെ തുക കാണുക

  • Answer)

    a) 108                                                                   

    b) 108, 117, 126 .......                                          

    c)  + 1 = 100                                      

    d)  = 55350       




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 27.

4

8   12

16  20    24

28  32   36   40

... ... ... ... ...

... ... ... ... ... ...

a) ഈ പാറ്റേണിലെ അടുത്ത രണ്ട് വരികള്‍ എഴുതുക

b) 11ാം വരിയിലെ ആദ്യത്തേയും അവസാനത്തേയും സംഖ്യകള്‍ കണ്ടെത്തുക

  • Answer)

    a) 44  48  52  56   60

        64  68  72  76  80  84                                                       

    c) [ + 1 ] x 4 = 56 x 4 = 224                                    

          fraction numerator 11 cross times 12 over denominator 2 end fraction space cross times space 4 equals 66 cross times 4 equals 264      




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Qn 28.

                  2

             4  6   8

       10   12   14  16  18

            .  .  .  .  .  .  .  .  

a) ഈ പാറ്റേണിലെ അടുത്ത  വരി എഴുതുക.

b) 10ാം വരിയില്‍ എത്ര സംഖ്യകള്‍ ഉണ്ടായിരിക്കും?

c) 10ാം വരിയിലെ അവസാന സംഖ്യയും,ആദ്യസംഖ്യയും കാണുക?

  • Answer)

    a) 20,22,24,26,28,30, 32                                                                       

    b)20-1=19                                                                                                

    c)അവസാന പദങ്ങള്‍  2x1², 2x2², 2x3²,...എന്ന് തിരിച്ചറിയുന്നതിന്          

    10ാം വരിയിലെ അവസാന സംഖ്യ =2x10²=200                                       

    10 ാം വരിയിലെ ആദ്യസംഖ്യ =2x 9² + 2=164 




Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Class 10 - Malayalam Medium Tuition


BrainsPrep Logo
Class 10 English Medium SAMAGRA Question Pool Click here
Class 10 - Malayalam Medium SAMAGRA Question Pool Click here
Class 9 English Medium SAMAGRA Question Pool Click here
Class 11 SAMAGRA Question Pool Click here
Class 12 SAMAGRA Question Pool Click here


Join BrainsPrep

Get BrainsPrep on android and stay updated via Facebook.


Responsive image Google Play   Responsive image Facebook



Download BrainsPrep

Get Free Study Materials + 1 Week Free Trial of BrainsPrep Tuition